23
Th8

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp thời kỳ Phục Hưng - Phong cách Thiết kế Nội thất Renaissance

1. Nguồn gốc của phong cách thiết kế nội thất thời Phục hưng

Thời kỳ Phục hưng là sự hồi sinh của thời cổ đại với những ảnh hưởng của nó đối với khoa học, văn học, xã hội, đời sống thượng lưu và sự tiến hóa của con người theo hướng tự do cá nhân trở lại chế độ đẳng cấp của thời Trung cổ.

Trong thời kỳ Phục hưng, nghệ thuật thị giác đã đi đầu trong việc khẳng định tính đặc sắc của văn hóa. Thông qua nghệ thuật, con người thời Phục hưng đã tìm cách tái tạo và thống trị thế giới vật chất xung quanh họ dưới góc độ lý tưởng và vẻ đẹp hiện thực. Thời kỳ Phục hưng bắt đầu với việc tẩy chay phong cách Gothic phục hưng các di sản kiến ​​trúc La Mã cổ đại.

2. Thế nào là Phong cách thiết kế Renaissance?

Phong cách thiết kế nội thất phục hưng hay còn gọi là phong cách thiết kế Renaissance. Phong cách này là sự hồi sinh lại di sản kiến trúc La Mã cổ đại. Bố cục công trình kiến trúc thời kỳ Phục Hưng khá rõ ràng dựa trên hệ thống cột cổ điển phản ánh một cách khoa học những giá trị chuẩn mực của mỹ thuật cổ.

>>> XEM THÊM: VỊ THẾ CỦA PHONG CÁCH NỘI THẤT GOTHIC VÀ VÌ SAO LẠI BỊ TẨY CHAY ?

3. Đặc trưng của phong cách thiết kế Renaissance

Nội thất Phục Hưng khá gần gũi với phong cách thiết kế cổ đại. Về nguyên tắc, có thể phân biệt phong cách thiết kế Renaissance thành hai xu hướng khác nhau là: Xu hướng hồi sinh các đường nét của thời kỳ Cổ đại một cách nghiêm khắc và xu hướng hồi sinh dựa trên thời kỳ Cổ đại nhưng biến đổi về hình dáng các yếu tố xây dựng tương tự thời Trung cổ.

>>>XEM THÊM: TOP 20 MẪU RÈM PHÒNG NGỦ ĐẸP, SANG VÀ ẤN TƯỢNG NHẤT 2022

3.1 Thiết kế mang vẻ đẹp của thời kỳ Phục Hưng

Nội thất Renaissance là sự hồi sinh của thời kỳ cổ đại, ảnh hưởng tới văn học, khoa học, xã hội và các tầng lớp thượng lưu lúc bấy giờ. Đặc biệt, phong cách này mang đậm sự tự do cá nhân và sự thoải mái thể hiện yêu thích với kiến trúc, điểm này ngược lại với chế độ đẳng cấp thời trung cổ.

Nội thất thời kỳ Phục Hưng thường sử dụng Pilasters, Entablatures và cột như một hệ thống tích hợp. Các yếu tố được kết hợp một cách hoàn hảo và đem lại nét đặc trưng nhờ đường trạm khắc tinh xảo.

>>>XEM THÊM: ĐẬM CHẤT HOÀNG TỘC - PHONG CÁCH NỘI THẤT QUEEN ANNE

3.2 Thiết kế theo đạo thiên chúa

Điểm nổi bật nhất của phong cách bài trí nội thất cao cấp này chính là đạo can đảm, đặc biệt là đạo thiên chúa. Xét về vai trò và tinh thần của con người, con người được xem như một bản sao của hình tượng thần thánh.

Khám phá quy luật phối cảnh thẳng kết hợp các yếu tố truyền thống với các tỷ lệ toán học bình thường và cân bằng. Sử dụng nhiều hình cung, vòm, elip, bán cầu, tường nhám, nhiều đá, kim loại và các khung tranh tường đẹp để trang trí.

3.3 Đồ trang trí cổ điển

Sự khám phá về luật phối cảnh thẳng, kết hợp giữa các yếu tố truyền thống với tỷ lệ toán học cân đối và sự chuẩn mực. Sử dụng nhiều vòm, cung tròn, bán cầu, elipse, tường tô nhám cũng như dùng nhiều đá, kim loại và khung tranh treo tường đẹp để trang trí.

Điểm nhấn của công trình kiến trúc thời kỳ Phục hưng là không sử dụng những yếu tố hình học phức tạp như thời trung cổ mà nó thiên về các hình học cơ bản như hình tròn và hình vuông. Điều này do thời kỳ đó việc nghiên cứu toán học, hình học và vật lý đang có sự phát triển mạnh và được cả xã hội hưởng ứng.

3.4 Sự hoành tráng và hoa lệ

Với những đặc điểm kể trên, phong cách thiết kế Renaissance rất được giới thượng lưu ưa chuộng bởi vẻ trang trọng, quyền quý và xa hoa mà nó mang lại.

3.5 Đường vòm cung trong thiết kế nội thất Phục Hưng

Những đường vòm cung là điểm đặc biệt trong kiến trúc Phục Hưng. Một nét đặc trưng của phong cách này chính là nét cổ điển thời La Mã nên cung là một phân đoạn hoặc nửa vòng tròn Arches thường được sử dụng ở lối hành lang đi vào, đặt tựa trên các trụ cột hoặc đầu mũ cột. 

Với những đường vòm cung không có sườn. Là một nửa vòng tròn, hoặc phân đoan được đặt trên một mặt vuông không giống vòm. Những mái vòm trong phong cách Phục Hưng thường cong mang lại nét đẹp rất đặc trưng.

3.6 Trần nhà và cửa trong phong cách Phục Hưng

Mái nhà được trang trí dựa theo các phân ô hoặc trần nhà bằng phẳng. Trên trần nhà được sơn phết hoặc trang trí một cách khá công phu theo các họa tiết thời cổ đại.

Cửa ra vào của phong cách thiết kế nội thất Phục Hưng thông thường sẽ có dầm đỡ vuông. Được đặc trong một cung hoặc được bao phủ bằng một hình tam giác hoặc trán tường. Ngoài ra, cửa sổ được thiết kế theo hình dáng bán nguyệt, có dầm đỡ vuông hoặc tam giác. Những tấm kính màu được sử dụng để làm nổi bật hơn không gian và đem ánh sáng vào ngôi nhà.

3.7 Họa tiết trang trí

Các hoạt tiết trang trí được chạm khắc với độ chính xác vô cùng hoàn hảo. Những chi tiết cần thiết được làm tỉ mỉ, mang đậm phong cách của thời kỳ cổ đại La Mã để làm nổi bật lên không gian ngôi nhà.

Đặc biệt, gờ chỉ phào chính là điểm làm nổi bật xung quanh từ cửa ra vào và cửa sổ. Những bức tượng được đặt trong các hốc tường hoặc trên các bệ cột. Những điều đặc biệt này đều chưa có trong kiến trúc thời kỳ Trung Cổ.

3.8 Màu sắc mang sắc thái tự nhiên

Các màu chủ đạo thường được sử dụng trong phong cách thiết kế Renaissance là màu nâu, biểu thị được sắc thái tự nhiên nhất. Các màu khác như màu vàng kim và màu phấn (xanh lục nhạt, kem) cũng thường được sử dụng để làm màu nền. Còn các màu đỏ đậm, xanh lam được xem như là màu tạo điểm nhấn cho không gian.

4. Mát mắt trong các phong cách thiết kế nội thất Renaissance

Điểm nhấn của kiến trúc Phục hưng là không sử dụng các yếu tố hình học phức tạp như thời trung cổ. Mà nó thiên về các hình học rất cơ bản như: Hình tròn và hình vuông. Điều này do việc nghiên cứu vật lý, toán học, hình học thời đó đang phát triển mạnh mẽ và được cả xã hội hưởng ứng. Sau đây chúng ta cùng chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế nội thất Renaissance vô cùng đẹp mắt.

Phòng khách theo phong cách thời kỳ phục hưng là một căn phòng rộng rãi sáng sủa. Ở giữa trung tâm có đặt bàn ăn hoặc lò sưởi. Mỗi món đồ nội thất  trong đó chính là một tác phẩm nghệ thuật. 

Ở phong cách thiết kế Renaissance bạn nên chọn những gam màu trầm ấm. Đặc biệt cần có sự đồng bộ giữa màu tường và đồ nội thất và tránh sử dụng những màu sáng và trẻ trung, chúng sẽ làm ảnh hưởng tới tổng thể không gian. Các màu sắc sẽ là sự bổ trợ cho nhau về mặt thị giác.

Sản phẩm dệt may là chi tiết không thể không nhắc đến của phong cách Renaissance. Từ những rèm cửa được làm từ vải sang trọng và có dáng thiết kế dài. Đến những vải bọc ghế sofa, ghế đầu được làm rất mềm mại với những họa tiết thêu đầy tinh tế. Những thấm thảm trải sàn có thể in hoa văn hình học và họa tiết hoa lá hay thậm chí là vải trơn. Tất cả đều mang lại sự sang trọng cho không gian ngôi nhà.

Phòng ngủ hoa lệ

Đồ nội thất được làm bằng những kim loại quý. Những chiếc rương chạm khắc tỉ mỉ là điều không thể thiếu của phong cách thiết kế Renaissance. Đồ nội thất và đồ trang trí khá phong phú và đa dạng. Trên những đồ vật này sẽ trang trí bằng hoa văn, các hoa văn với phong cách Trung cổ của các sinh vật thần thoại và động vật sứ giả.

Phòng ngủ theo phong cách thiết kế Renaissance được đặt một chiếc giường khổng lồ. Giường  bố trí hai đầu che chắn. Giường ngủ được chạm khắc và mạ vàng. Vùng đầu giường được mở rộng để tạo cảm giác sang trọng nhưng vẫn tự nhiên. Những chiếc bàn trang điểm được trang trí khá cẩn thận và chạm khắc nghệ thuật. Một chiếc đèn chùm đồ sộ sẽ là điểm nhấn cho căn phòng.

Phòng ăn xa hoa tráng lệ 

Nhà bếp theo phong cách nội thất Renaissance là nơi diễn ra bữa ăn của hoàng gia. Kết hợp khu vực phòng bếp với phòng khách hoặc phòng ăn là thích hợp nhất. Cánh tủ chạm khắc, bàn ăn rất chắc chắn, chân và lưng ghế được trang trí công phu, các đồ gia dụng bằng sứ đắt tiền. Đồ nội thất Phục Hưng dường như bác bỏ mọi thứ giả tạo, rẻ tiền và nhàm chán.

Điểm đặc biệt của nội thất Renaissance là sử dụng thiết kế có cấu trúc đối xứng. Việc thiết kế như vậy sẽ đưa lại một cảm giác rất quy củ cho ngôi nhà. Bên cạnh đó cũng cho thấy được sự đòi hỏi cao về nét thẩm mỹ riêng của gia chủ.

BEHOME INTERIOR – CHUYÊN TƯ VẤN THIẾT KẾ NỘI THẤT UY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất, Behome Interior vinh dự trở thành đơn vị thi công trực tiếp cho hàng loạt các căn hộ cao cấp tên tuổi tại TP.HCM như Vinhomes, Gamuda, Mipec RiverSide, Royal city…Không những trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, Behome Interior hiện đã thi công hàng trăm căn hộ, khách sạn, nhà ở… tại các tỉnh lân cận như Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu, Đồng Nai…

Cam kết thi công đúng tiến độ, đầu tư kĩ lưỡng, tỉ mỉ về chất lượng dịch vụ luôn đem đến sự hài lòng tuyệt đối đến Quý khách hàng. Hiện nay, Behome Interior là cái tên không xa lạ khi nhắc đến lĩnh vực thiết kế và thi công Nội thất uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh và được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng, tính chuyên nghiệp và tác phong làm việc.

BEHOME INTERIOR – Chúng tôi cam kết:

  • Giá thành ưu đãi, mức giá tốt nhất TP.HCM.
  • Thời gian thi công nhanh, đúng tiến độ 10 – 25 ngày (tuỳ dự án)
  • Chế độ bảo hành sau khi hoàn thành công trình lên đến 1 năm.
  • Sản xuất tại xưởng, tiết kiệm 30% chi phí
  • Đội ngũ kiến trúc sư chuyên môn cao, kinh nghiệm dày dặn, chắc chắn sẽ đem đến cho ngôi nhà bạn không gian trên cả tuyệt vời.

Nếu bạn đang cần thiết kế nhà phố hay giải đáp các thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công nội thất hãy liên hệ với chúng tôi để được  BÁO GIÁ nhanh và cạnh tranh nhất hiện nay!